Nước mắm Nhơn Lý xây dựng thương hiệu
Mới
đây, một tin vui đã đến với các hộ sản xuất nước mắm ở xã Nhơn Lý
(TP Quy Nhơn) là sản phẩm của họ đã được Cục Sở hữu trí tuệ
cấp Giấy Chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể trong
toàn quốc. Đây là cơ hội để nước mắm Nhơn Lý được nhiều người
tiêu dùng trong nước biết đến.
Chế
biến nước mắm là nghề truyền thống ở Nhơn Lý. Hiện nay, Nhơn
Lý có 42 cơ sở chế biến nước mắm vừa và nhỏ, hàng năm chế
biến và tiêu thụ trên 50.000 lít; giải quyết việc làm cho trên
100 lao động tại địa phương. Nhơn Lý có trên 55% số hộ sinh sống
bằng nghề đánh bắt hải sản; riêng sản lượng cá cơm đánh bắt được
2.500 - 3.000 tấn, trong đó khoảng 20% được đưa vào chế biến
nước mắm.
Nghề
chế biến nước mắm ở Nhơn Lý chủ yếu là thủ công, theo cách
làm truyền thống với hương vị nước mắm nguyên chất đậm đà,
thơm ngon, không dùng các hóa chất phụ gia thực phẩm. Nhờ vậy,
nước mắm Nhơn Lý khá nổi tiếng, được tiêu thụ tại nhiều địa
phương trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, trong tình hình cạnh tranh
khốc liệt như hiện nay, nước mắm Nhơn Lý gặp không ít khó khăn
do người dân thiếu vốn đầu tư để phát triển làng nghề; thiếu
đất để mở rộng cơ sở sản xuất; đầu ra của sản phẩm còn bó
hẹp tại một số địa phương; việc quảng bá xây dựng thương hiệu
chưa được quan tâm; công nghệ sản xuất, chế biến còn lạc hậu…
Được
sự quan tâm của Ban quản lý Chương trình Hỗ trợ ngành Thủy
sản giai đoạn 2 (FSPS2) thuộc Sở NN-PTNT, Hiệp hội Thủy sản
tỉnh và Công ty cổ phần Tư vấn chất lượng đào tạo Tín Việt
đã hướng dẫn, giúp đỡ UBND xã Nhơn Lý và người làm nước mắm
tại địa phương làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể nước
mắm truyền thống Nhơn Lý. Vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc
Bộ Khoa học - Công nghệ đã cấp Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn
hiệu tập thể được bảo hộ trong toàn quốc theo Quyết định số
28462/QĐ-SHTT ngày 22.8.2011, chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số
170081. Đây là điều kiện khá thuận lợi để người làm nước mắm
ở Nhơn Lý đưa sản phẩm của mình vươn xa. Từ nay, sản phẩm nước
mắm Nhơn Lý có thương hiệu và được bảo hộ trong toàn quốc,
tạo sự cạnh tranh trên thị trường với chất lượng, uy tín của
sản phẩm.
Bà
Mai Thị Hương, chủ cơ sở nước mắm Hương Thanh ở thôn Lý Hòa,
xã Nhơn Lý, cho biết: “Việc Nhà nước quan tâm cấp Giấy Chứng
nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho nước mắm truyền thống Nhơn
Lý là điều mà người dân địa phương mong mỏi từ lâu. Đây là
điều kiện tốt để sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Tôi và
những người làm nghề chế biến nước mắm ở Nhơn Lý luôn cố gắng
gìn giữ và phát triển thương hiệu này để trở thành thương hiệu mạnh và
có uy tín. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng
thêm cơ sở, thiết bị để ngày càng nâng cao chất lượng, đưa sản phảm
nước mắm Nhơn Lý đến bán tại các siêu thị trong toàn quốc”.
Ông
Nguyễn Thành Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết:
“Việc xây dựng thành công thương hiệu nước mắm truyền thống Nhơn
Lý giúp các hộ làm nghề chế biến nước mắm tại địa phương
có điều kiện mở rộng, phát triển sản xuất, đầu tư dây chuyền
công nghệ, tạo sức cạnh tranh trên thị trường với chất lượng,
uy tín cao. UBND xã sẽ kiến nghị thành phố và các ngành chức
năng của tỉnh tăng cường hỗ trợ về đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ
thống hạ tầng tại làng nghề; cải tạo cảnh quan môi trường, giới
thiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi ra thị trường trong và ngoài
tỉnh. Địa phương sẽ tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch và đầu tư vốn xây
dựng các điểm sản xuất làng nghề tập trung, xây dựng nhà thu gom xử
lý xác mắm để không gây ô nhiễm môi trường, chú trọng các hình
thức hợp tác sản xuất, gia công đặt hàng…, giúp các hộ chế biến
nước mắm có điều kiện phát triển sản xuất, tăng sức cạnh
tranh sản phẩm trên thị trường”.
-
Bài và ảnh: NGUYỄN HÂN (nguồn Báo Bình Định)
Nhận xét
Đăng nhận xét
Ý kiến nhận xét về bài viết, kính mong quý vị ghi rõ Họ tên. Xin chân thành cảm ơn